Người Mỹ gốc Phi

Ở bất cứ miền đất nào của nước Mỹ cũng có thể dễ dàng tìm thấy người da đen, họ đa phần là người da đen gốc Phi và họ chiếm gần 14% dân số Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Phi, một cách gọi khác là người da đen, họ có nhiều nguồn gốc như Ả Rập, Maroc, Nam Phi, Caribe, Nam Mỹ…tuy nhiên hầu như họ đều tự nhận mình là người Mỹ gốc Phi.
Đặc điểm dễ nhận dạng ngoài làn da đen đặc trưng đó là họ nói nhiều, nếu như ở Hội An đi trên phố cổ có nhóm người nào đó ồn ào và bất lịch sự thì gần như chắc chắn đó là nhóm người Trung Quốc hoặc Việt Nam. Có một số câu hỏi rất buồn cười như vì sao người da đen lại có màu da đen thì câu trả lời bắt đầu từ 2 triệu năm trước tổ tiên loài người bắt đầu đi tới những vùng thảo nguyên để bắt đầu săn bắn và hái lượm, sự di dân khiến những người ở khu vực nóng và tiếp xúc nhiều ánh nắng mặt trời hơn giữ lại làn da đen. Đó là lí do vì sao phụ nữ thích làn da trắng nhưng da đen mới chính là làn da khoẻ. Phụ nữ da đen không bao giờ có mụn và ít bị ung thư da hơn.

1865, Mỹ chấm dứt chế độ nô lệ. Nguồn gốc của việc chấm dứt có đôi phần khác so với mọi người suy nghĩ khi tổng thống Lincoln tuyên bố những nô lệ kháng chiến ở những bang nằm ngoài tầm kiểm soát sẽ được tự do mãi mãi, đó là năm 1863, nhưng đó lại chính là lá cờ tiên quyết cho 2 năm sau đó giải phóng và bãi bỏ chế độ nô lệ trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên cho đến 150 năm sau, nước Mỹ vẫn chưa dừng những khổ đau vì nạn phân biệt chủng tộc. Nạn phân biệt chủng tộc ngày nay không đến từ suy nghĩ của người dân, mà nó đến từ sự lèo lái của dư luận, bất hạnh nằm ở chỗ những tư tưởng cực đoan trong báo chí lại tỉ lệ thuận với lợi nhuận, một khi những tư tưởng và tiếng nói khuất lấp không được đáp ứng công bằng trong xã hội thì tư tưởng phân biệt chủng tộc mãi vẫn luôn còn trong xã hội đó.

Cứ 3 người phụ nữ da đen Mỹ gốc Nam Phi, thì có một người có mong muốn tẩy trắng da.

Ngày nay người da đen đã đặt được những nấc thang thăng tiến quan trọng của mình trong xã hội Mỹ, tầng lớp trung lưu gốc Phi ngày càng có xu hướng tăng. Việc tiếp cận với nền giáo dục tốt không có nghĩa không bị lạm dụng và nghèo khổ đeo đuổi họ, tỷ lệ quá cao về tội phạm so với người da trắng khiến họ luôn nhận được sự dè chừng của người Mỹ, và cả người gốc Á. Nếu như cộng đồng người gốc Á dễ dàng len lỏi vào cuộc sống và nắm giữ các việc làm văn phòng như “quản lý, chuyên gia..” thì người gốc Phi có mức lợi tức rất thấp dù đứng thứ hai sau nhóm gốc Á.

Khi đi qua tất cả ngã đường ở Texas tôi khá dễ dàng nhận ra xe do người da đen lái : xe cũ, bật nhạc to và cửa kính mở. Thứ âm nhạc của người Mỹ gốc Phi là Polyphinic, một loại âm nhạc phức điệu, dễ hiểu hơn khi tôi liệt kê ra đó là Hiphop, Rap..Những thành tựu của người da đen gốc Phi đóng góp cho Mỹ và thế giới là không thể phủ nhận, tuy nhiên sẽ không thể sớm tìm được sự công bằng đúng nghĩa cho người da đen, vì trong thế giới dân chủ, luôn có một trật tự nhất định.

Huy Hùng,
Texas Jan, 2017

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s