Những ngôi nhà gỗ ở Mỹ

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, những ngôi nhà gỗ là một dạng xây dựng thường thấy với nhiều kiến trúc và chất liệu khác nhau, nhưng những ngôi nhà ở Mỹ là một dạng nhà có thể nói đã phát triển ở một mức đáng kinh ngạc. Không đơn thuần là những giá trị về thời gian hay tài chính mà nó còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế.

Hiện tôi cũng đang sống trong một ngôi nhà như vậy, mọi thứ trong kết cấu của ngôi nhà này đều bằng gỗ, từ trụ, trục, vách…. hay cho tới các khớp nối tất cả đều bằng gỗ. Tất cả đều được xây dựng với tính chính xác cao và đòi hỏi được kiểm duyệt từ gara oto, cỏ mọc trước sân hay hệ thống dầu và nước phải đi kèm theo tiêu chuẩn của mỗi bang đặt ra. Nhà xây bằng gỗ hay bằng thép hay bê tông tuỳ thuộc vào khí hậu là chính. Ở những vùng có nhiều hơi nước biển thì thường xây bằng sắt, ở Cali hay động đất nên chất liệu bằng gỗ để tránh rủi ro về nhân mạng, và hầu hết các vùng ở Mỹ đều rất lạnh nên chất liệu gỗ giúp ngôi nhà giữ ấm tốt hơn ( ở Mỹ hầu hết các ngôi nhà đều có hệ thống sưởi ấm toàn bộ ngôi nhà chứ không dùng máy lạnh 1,2 ngựa cho riêng từng phòng như ở Việt nam).

Quan điểm Mỹ giàu nên làm nhà gỗ cũng không hẳn đúng hay sai, ngày xưa khi Việt Nam còn nhiều rừng hầu hết nhà dân đều làm bằng gỗ, có những loại gỗ quý như sưa, lim….ngày nay có nhiều người chỉ vô tình mua lại ngôi nhà cũ xập xệ ở những vùng quê giá chưa tới 50tr nhưng khi ký giấy bán thì anh ta ngay lập tức trở thành tỷ phú vì giá thị trường có thể lên tới 10 tỷ và thậm chí hơn. Ngày nay Việt Nam hiểu được tầm quan trọng của việc trồng rừng nhưng cơ chế bảo vệ còn vướng mắc nên việc khai thác bền vững đã làm thay đổi cách nhìn của người dân về một ngôi nhà gỗ. Ở Mỹ hay các nước phát triển, khai thác gỗ đi kèm với việc trồng rừng, đối với các nước như Nga, Mỹ, Úc…..loại cây thân gỗ khai thác chính để làm nhà công nghiệp chính là gỗ sồi. Những tấm ván ép mà bạn đang sử dụng ở Việt Nam cũng làm từ gỗ sồi, nó chỉ khác về quy cách, tức là độ dày, độ tuổi, và cách để một người ngoài nghề hiểu nhanh nhất là khác nhau về độ lớn của loại gỗ. Tôi sẽ lấy một so sánh cho bạn dễ hiểu : những tấm ván ghép ở Việt Nam đa phần là những tấm ghép 1m2 x 2m4 thường được bán với giá 600k-1tr đồng ở các tiệm bán sĩ lẽ gỗ công nghiệp thì ở Mỹ ngành công nghiệp gỗ ghép đã có thể tạo ra những tấm gỗ ghép có độ rộng 3m và độ dài lên tới hơn 20m với độ dày khác nhau, và đó là tiền đề cho những toà nhà chọc trời được xây bằng gỗ đang được dựng lên ở Mỹ, Úc.

Thép và bê tông, đó là những vật liệu tốt và tôi có rất nhiều người bạn đang xây những toà nhà từ chúng mỗi ngày. Song chúng cũng là những nguyên vật liệu với rất nhiều năng lượng và thải ra rất nhiều khí nhà kính trong quá trình sản xuất. Thép chiếm khoảng 3% lượng khí nhà kính do con người thải ra, và bê tông chứa 5%. Khi cái cây lớn lên trong rừng, nó sẽ thải ra O2 và hấp thụ CO2, khi chết đi nó thải lại CO2 vào khí quyển hay các tầng đất, và trong một vụ cháy rừng nó sẽ thải vào bầu không khí. Nhưng nếu cái cây đó là được đưa vào những ngôi nhà thì nó có khả năng lưu trữ tuyệt vời, và con số đó là một mét khối gỗ sẽ lưu trữ được một tấn CO2 ( 1 tấn CO2 / m3).

Độ tuổi khai thác gỗ công nghiệp ở các nước khai thác gỗ như một ngành công nghiệp chính thường là 10-12 hoặc 15 năm, cùng với diện tích của rừng, nó đáp ứng được tốc độ xây nhà của thế giới mà vẫn đảm bảo được tốc độ quy hoạch về không gian xanh của mỗi quốc gia sở tại, ở Việt Nam ngành công nghiệp khai thác gỗ không có được nhiều kiên nhẫn và có quy hoạch tốt nên thay vì đầu tư, các nhà kinh doanh gỗ ở Việt nam thường có xu hướng tìm kiếm nguồn cung cấp gỗ ở các nước láng giềng, đặc biệt là Lào và Campuchia, những nước có vùng biên giới là những khu rừng tồn tại khá đa dạng các chủng loại gỗ.

Một câu chuyện khác về Cacbon, nếu một toà nhà 30 tầng bằng bê tông sẽ mang lại cho những nhà cung cấp xi măng như Xuân Thành, Hà Tiên…có cơ hội được thải ra khoảng 2000 tấn khí thải CO2. Nhưng nếu chúng ta làm bằng gỗ nó sẽ giảm khoảng 4000 tấn CO2. Biên độ dao động chúng ta có ở đây là 6000 tấn CO2. Tương đương với loại bỏ khí thải của 1500 xe oto trong một năm. Vậy nên nếu bạn thấy một đại gia nào đó ở Việt Nam xây một ngôi nhà gỗ tiền tỷ thì hãy ủng hộ ông ấy, vì ông ta đang góp phần bảo vệ môi trường theo một cách hiểu tích cực.

Huy Hùng
Texas, Feb 2017

b-200_3

Một ngôi nhà sàn bằng gỗ ở Việt Nam, giá trị sử dụng cao hơn rất nhiều so với nhà bằng bê tông và thường được đưa vào sử dụng mục đích công nhiều hơn là tư.

dspb7426

Một ngôi nhà gỗ siêu phẩm.

edgemont-highlands-durango

Với toàn bộ cấu trúc bằng gỗ, việc lắp những ngôi nhà bằng gỗ khiến quá trình lắp ráp một ngôi nhà gỗ chỉ còn tính bằng ngày thay vì tháng như những ngôi nhà bê tông cốt thép.

Muckleshoot Smokehouse

Một ví dụ về thành phố Houston ở Mỹ, có diện tích 627 mi² tức ~1600 km², tương đương với diện tích tỉnh Hậu Giang, Thái Bình hoặc Nam Định. Nhưng với việc phát triển đô thị ra toàn thành phố, quỹ đất và diện tích đất cho các ngôi nhà có tỷ lệ phục vụ không gian xanh rất cao.

maxresdefault

Quá trình lắp ghép nhà thường được diễn ra mà không sợ thời tiết, đó là thuận lợi rất lớn của các ngôi nhà gỗ. Chi phí rẻ hơn và dễ tháo gỡ, giữ lại được vốn đầu tư ban đầu và giảm được chi phí đầu tư chết.

screen-shot-2017-02-02-at-1-01-16-am

Khác với người Việt nam, người Mỹ thường mua nhà theo dạng vay và trả trong nhiều năm, với một ngôi nhà tầm giá 150.000 $ bạn sẽ trả trước 50.000$ với mức lãi suất 3%-4% / năm tuỳ theo mức độ uy tín của Credit mà bạn sở hữu, hay trả cho bank ~515$ / tháng cho mức vay 30 năm và 782$/tháng cho mức vay 15 năm.

screen-shot-2017-02-02-at-12-37-25-am

Thông thường các ngôi nhà được xây hệ thống một cụm khu vực và đã bão hoà hệ thống xây dựng, không cao trào ở những nước đang phát triển như Việt Nam, Philipin..số tiền đầu tư xây một ngôi nhà mới khá là chua đối với những người có thu nhập trung bình.

screen-shot-2017-02-02-at-12-50-48-am

Một ngôi nhà được rao bán trên mạng, như trong hình là ngôi nhà được rao bán vào đầu tháng 2 năm 2017 với mức giá 127.000$, với mức đóng thuế sử dụng nhà đất ở mỗi khu vực khác nhau dao động từ 2-3.5% giá trị ngôi nhà mỗi năm, nên việc thuê nhà vẫn luôn là một sự lựa chọn được ưu ái của người Mỹ.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Ngày nay ở những thành phố có quỹ đất lớn, những khung gỗ liên tục mọc lên là điều dễ dàng khi đi qua bất cứ các tuyến phố trên địa phận nước Mỹ,

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s