Trà đỏ ở Malaysia

Nếu Việt Nam có 54 dân tộc anh em và về sau này có thêm một định nghĩa chấp nhận thêm một cụm từ vẫn còn mang nhiều tranh cãi “nhóm nước ngoài, thì Malaysia có tới 70 nhóm dân tộc khác nhau, khác biệt ở chỗ ở các thành phố lớn của Việt Nam chủ yếu là người Kinh thì ở Malaysia khi đi trên phố Kuala Lumpur bạn dễ dàng thấy được gần 20 chủng tộc người khác nhau đi trên phố đông nghịt người. Họ có màu da, quần áo, tôn giáo và cách sinh hoạt rất khác nhau, và người theo đạo Hồi là một trong số đó. Hồi giáo bắt nguồn từ Ả Rập Saudi cho nên không có gì lạ khi có rất nhiều người Ả Rập sinh sống tại Malay, tuy nhiên người Malay không công nhận tất cả các giá trị văn hoá của người Ả Rập.

Người Ả Rập có văn hoá uống trà đỏ, ở Việt Nam gọi là trà Hibiscus, nếu như ở Việt Nam uống trà mang tính chất đầu vui câu chuyện và giúp cơ thể minh mẫn khoẻ mạnh thì trà đỏ Ả Rập không chỉ mang tính chất đời sống mà nó nằm trong cả đời sống và văn hoá lễ hội. Ngày nay, trên rất nhiều thành phố lớn của Malaysia, những người đàn ông Ả Rập cao to đẹp trai hay còn gọi là chủng tộc Ả Rập Hoàng Gia, họ có nhan sắc đến đàn ông phải ghen tỵ, mở những cửa hàng trà đỏ kèm hút shisha như một văn hoá gốc của họ, giá cả thì vô chừng tuỳ theo nhu cầu. Đô thị Malay ngày nay khiến bất cứ ai ở Việt Nam cũng phải ngước nhìn choáng ngợp về sự dịch chuyển của nó, ở Đà Nẵng có cafe Long ngồi uống cafe cóc ngắm xe máy di chuyển, thì ở Kuala Lumpur có những tiệm trà đỏ ngắm người đi bộ trong những “con hẻm” do những nhà cao ốc tạo thành như một mê trận.

Shisha có nguồn gốc từ Ả Rập cách đây 400 năm, thực chất nó không khác gì thuốc Lào những người miền Bắc Việt Nam hút bằng điếu cày, lượng khói nhả ra từ nó nhiều và mang theo nicotine, một chất gây hưng phấn và có thể gây nghiện. Mang tính chất thương mại, người Ả Rập chế ra những bình cầu kỳ, hấp dẫn và lọc nó qua một màng nước và điều này khiến cho mọi người nghĩ rằng khiến cho vị cả shisha đậm đà hơn. Shisha ngày nay còn được ướp các hương vị hoa quả nên nhiều người nhầm tưởng nó không có hại, tuy nhiên những người hút shisha thường xuyên vẫn có nguy cơ tương đương với thuốc lá như ho lao, truỵ tim và cả ung thư.tra-do

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s