Đồ con chó.

Ở Mỹ, con chó sống sướng hơn người sống ở Việt. Không, chuyện đó có nhiều người nói quá rồi, tôi muốn nói về chủ đề khác.

Tôi có hỏi một cô gái người Palestine sống tại Mỹ tại sao không đẻ con thì nhận câu trả lời gây sốc : Nuôi chó là đủ rồi. Trong tiếng Anh đời thường người ta không gọi là dogs mà gọi chung là Pets ( thú cưng). Câu hỏi đặt ra ở đây là từ lúc nào người ta xem chó như một thành viên trong gia đình. Olivia nuôi chú chó Puggy được 2 năm tuổi kể từ ngày cô mua lại từ một người di chuyển đi xa và không thể nuôi Puggy, Puggy 2 năm tuổi tương đương vòng đời của con người ở tuổi 24. Một chị bạn có nuôi hai chú chó, một to một nhỏ và sáng sáng dắt chó đi dạo, tắm rửa dẫn đi ỉa và về chùi đít cho chúng, ăn loại thức ăn được chứa trong những bao bì được thiết kế rất bắt mắt và sau đó ngậm một thứ nhìn không rõ hình dáng nhưng khi nghe câu trả lời của chủ nhân thì nó có công dụng đánh răng cho chó.

Một con chó có chỗ nằm được thiết kế bắt mắt, chơi đồ chơi theo tiêu chuẩn Pháp tức là chó chơi bằng miệng răng cắm nhọn những mảnh vụn phải làm sao không rơi xuống thực quản gây đau dạ dày. Quần áo thì có hãng thiết kế riêng, đi dạo có người hốt phân, sáng trưa chiều tối cơm ngày ba bữa, và thậm chí còn có cả đồ làm trắng răng.

Mỹ có cả một nền công nghiệp nuôi súc vật trong nhà trị giá năm 2016 là hơn 60 tỷ đô la, kiều hối Việt gửi về nước năm 2016 hơn 9 tỷ $. Đọc đến đây quý vị đừng nghĩ đến chuyện tôi só sánh chó Mỹ với người Việt. Dân Mỹ trung bình chi cho một con chó khoảng 1200-1300$ mỗi năm, theo số liệu của Mỹ thì năm 2016 có 175 triệu con chó như vậy tính nhẩm là …ôi choáng quá. Trong khi đó Việt Nam tiêu thụ 5 triệu con chó mỗi năm, vậy là đỡ tốn 50 triệu $ tiền nuôi chó hàng năm của người dân. Vậy nuôi chó có đáng hay không đáng ?

Cuối kỷ băng hà, tổ tiên loài người đã thuần hoá chó để giữ nhà hoặc thú chơi, không tính một số bà vợ giận chồng gọi là đồ chó thì họ nhà chó có khoảng 37 loài, cáo cũng là một dòng trong họ nhà chó. Chó cũng có nhiều loại chó, chó để giải xui gọi là “thịt chó”, chó để nuôi làm thú vui gọi là “chó cảnh”…cũng có những loài chó có chí tiến thủ như chú chó Laika ở Nga, nộp đơn làm phi hành gia bay vào không gian Nga năm 1957 nhưng rồi cũng bốc cháy khi rơi vào bầu khí quyển.

Chó có nhiều vai trò trong xã hội, thời Địa Trung Hải xem chó là thần canh giữ thế giới âm phủ, chó Cerbere gắn liền với Thần Chết, dân tộc Mường ở Việt Nam xem chó là biển tượng của cái chết, và trong đạo Hồi chó thể hiện cho mọi thứ xấu xa nhất trong thế gian. Trong cuộc sống thực tế, chó cũng cung cấp những hình tượng rất gần gũi với đời sống như làm tình kiểu chó, mơ thấy chó đánh số đề 11-51-91….

Chó cũng xuất hiện trong ca dao thành ngữ như một chứng minh sự xuất hiện đời thường của nó, có ít nhất gần 100 câu thành ngữ có xuất hiện hình ảnh con chó ví dụ như “Chó chê mèo lắm lông”. Một hình ảnh thể hiện rất rõ quan niệm của người VIệt, thích chỉ trích hơn là nhìn nhận và thay đổi bản thân !

Huy Hùng,
Texas, Feb 20, 2017

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s