Goodwill – một định nghĩa về lòng nhân đạo

Có một số cách để hiểu về nhân đạo của người Mỹ, và Goodwill là một ví dụ khá sinh động về nó. Goodwill dịch sang tiếng Việt nghĩa là THIỆN Ý, và một cách dịch khác của người Mỹ có nghĩa là Lợi Thế Thương Mại, cách dịch này phản ánh rất rõ sự thực dụng của người Mỹ và cũng rất thú vị.

Ra đời năm 1902 bởi mục sư Edgar, ý tưởng của ông ấy rất đơn giản : thu thập hàng gia dụng và quần áo trong khu vực của người giàu, sau đó ông đào tạo và thuê những người nghèo để phân loại và sửa chữa các hàng hóa vẫn còn giá trị sử dụng tốt. Các mặt hàng này sau đó được bán lại hoặc trao lại cho chính những người sửa chữa chúng. Hệ thống làm việc, và triết lý thiện chí của ông đến hơn 100 năm sau vẫn còn tồn tại và giá trị thương hiệu mà ông tạo ra được định giá hơn 3 tỉ $.

Đất nước Mỹ rất rộng, chuyện di chuyển chỗ ở từ bang này sang bang khác khiến việc những người có nhu cầu về đồ đạc mỗi khi chuyển nhà cửa trở nên dễ thở hơn với thị trường cung cầu này gặp nhau. Nhưng điều tuyệt vời của Goodwill không nằm ở đó, vì trên thế giới có hàng trăm cửa hàng bán đồ cũ. Một câu chuyện ngắn này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó : Bạn là một chủ một cửa hàng, gia đình bạn có bạn, vợ bạn và hai người con đang tuổi ăn học. Mỗi tháng hoặc vài tháng một lần, những quần áo hoặc vật dụng còn tốt của gia đình bạn sẽ trao cho Goodwill và nhận lại một chứng thực giá trị nhưng bạn sẽ không lấy tiền mặt tại đó mà bạn sẽ trừ số tiền đó vào khoản thuế của cửa hàng mà bạn đang kinh doanh, chính phủ chấp nhận dạng đóng thuế này và khuyến khích nó. Và Lợi Thế Thương Mại là cách hiểu nhân đạo của người Mỹ trong trường hợp này. Tiền sau khi thu được từ việc bán quần áo đó sẽ trả công cho chính những người thất nghiệp, tật nguyền được tuyển vào làm việc cho Goodwill. Mỗi năm Goodwill tạo ra 70.000 việc làm và 25% trong số đó là người tật nguyền. Ngày nay người ta sử dụng cụm từ “phương pháp Goodwill” để chỉ về những phép tính lợi tức và lợi thế trong thương mại như một sự thừa nhận về sự thành công của nó.

Trước khi qua đời, mục sư Edgar nói : “Chúng tôi có đủ can đảm và không sợ hãi. Với sự hợp tác cầu nguyện của hàng triệu người đóng góp, chúng tôi sẽ trục xuất lời nguyền của đói nghèo ra khỏi nhân loại. ”

Huy Hùng,
Texas, Feb 12, 2017

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s