Làm thế nào quái mà bọn quản lý đô thị biết tôi xây nhà trái phép ?

Cách đây vài tháng nhà tôi ở liên tiếp dính ticket đỏ của cục quản lý đô thị Texas với cảnh báo “STOP ALL UNPERLIMITED WORK”, có thể hiểu đơn giản là hãy dừng các hành động xây dừng trái phép. Thực tế là nhà có tôi sửa nhưng rất kín đáo và nhanh chóng, vậy làm thế nào mà họ có thể biết được. Tuy nhiên, việc liên hệ với chính quyền để xử lý những giấy phạt đó là cần thiết vì việc làm ngơ những cảnh báo từ chính quyền là hành động cực kỳ dại đột ở đất nước dùng luật để nói chuyện như Mỹ.

Vài ngày sau một người đàn ông xuống và mang theo chi tiết bản vẽ tỷ lệ của ngôi nhà trước và sau khi sửa, có hai cách giải quyết tuỳ vào mức độ vi phạm trong thực tế : tháo dỡ hoặc nộp phạt và xin giấy phép mới nếu có thể.

Quay trở lại với câu hỏi làm thế nào họ biết chi tiết từng milimet vi phạm ?

Câu trả lời đến từ một công nghệ có tên UAV. Nói một cách ngắn gọn thì đó là một dạng máy bay không người lái sử dụng camera quét toàn bộ hình ảnh từ trên cao rồi chuyển thành toạ độ kích thước thật từ nhà cửa, cây cối, đồi núi, khoáng sản…sâu rộng cao bao nhiêu. Trong toàn bộ quá trình này con người không thể can thiệp vào kết quả.

Đà Nẵng năm 2016 có lên kế hoạch mua 2 thiết bị UAV của Nga, gọi là máy bay như thực tế nó có hai dạng chính một là máy bay nhỏ cỡ 1 mét đến 2 mét hoặc dạng flycam, tuy nhiên giá của nó tính theo tỷ đồng tuỳ chức năng. Dù vậy, đó cũng chỉ là dự án trong khi đó Mỹ hay Nga đã áp dụng nó trở thành công cụ quản lý đô thị từ rất lâu, khoảng 1920-1930 cho mục đích quân sự và chuyển đổi sau đó. Các thiết bị UAV có khả năng điều chỉnh độ phân giải theo độ cao, khả năng định nghĩa phạm vi đo vẽ, thành lập và cung cấp nhanh chóng bản đồ mỏ lộ thiên các loại tỷ lệ lớn (1:500, 1:1000, 1:2000, 1:5000).

Câu chuyện được mở rộng hơn khi tập đoàn quân đội Viettel cũng đã phát triển một sản phẩm UAV có tên VT-patrol dựa trên một mẫu thiết kế của Nga tuy nhiên nó chỉ sử dụng mục đích quân sự. Vấn đề đặt ra ở đây là “phục vụ mục đích quân sự” nghĩa là gì ?

Vài năm gần đây các nhiếp ảnh gia Việt Nam và trên thế giới rất ưa chuộc flycam để ghi hình và quay từ trên cao với những thước ảnh rất ấn tượng, tuy nhiên chưa kịp mừng thì hàng loạt lệnh cấm trên nhiều quốc gia đưa ra cho thể loại flycam này. Lý do là một số loại máy chuyên dụng có thể đo trắc địa vũ khí, tầng hầm, khu vực quân sự, tàu ngầm, không kích….và quan trọng hơn hết nó đo đạc chính xác toàn bộ không sai một ly địa hình khu vực đó. Nói một cách đơn giản nó không khác gì việc một tên trộm có toàn bộ bản vẽ ngôi nhà, khu vực và thói quen sinh hoạt của gia đình bạn.

Năm 2017, Trump và ông chủ của tập đoàn Tesla Elon Musk gặp nhau để bàn về phát triển trí thông minh nhân tạo. Liệu năm 2030, tức hơn chục năm nữa khi mà người Việt vẫn đang đặt câu hỏi khi nào chế độ cộng sản sụp đổ để người dân bớt khổ thì có lẽ chiến tranh thế giới thứ 3 có thể đã được châm ngòi. Và Việt Nam cũng giống năm 1979, vẫn là con cờ tốt thí của Trung Quốc đối với Mỹ.

Huy Hùng
USA. Apr 27, 2017

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s